Những sai lầm cần tránh khi xây dựng mô hình nhà sinh thái

Ngôi nhà xanh đang là một xu hướng phổ biến trong thiết kế xây dựng nhằm hướng tới  môi trường sống bền vững và trong lành. Để hạn chế được những tác động có hại lên môi trường, chúng ta cần suy nghĩ cẩn thận, xem xét chu đáo trong việc thi công xây dựng và trang trí nội ngoại thất cho ngôi nhà. Bạn phải lưu ý từ phần làm móng cho đến khi hoàn thiện, các chi tiết liên quan như vấn đề điện nước, chất lượng không khí xung quanh môi trường sống và cả khả năng chi trả của gia đình. Nếu bạn đang ấp ủ dự định xây một mô hình nhà sinh thái, hãy chú ý đến một số sai lầm cần phải tránh sau đây để có được kết quả tốt nhất.

Chỉ xây đủ không gian bạn cần

Bạn quan niệm rằng diện tích ngôi nhà chỉ cần phù hợp với mục đích sử dụng nên không muốn xây dựng quá nhiều không gian lãng phí. Tuy nhiên, hãy biết “nhìn xa trông rộng”. Bạn nên cân nhắc xem thiết kế của ngôi nhà có phù hợp với phong cách sống của bạn hay không. Nếu số thành viên trong gia đình ngày càng tăng, bạn cần phải chuẩn bị lên phương án, thời gian thích hợp cũng như dự trù chi phí cho việc thay đổi không gian sống hiện tại.         trannhadep-nhaxanh

“Nhìn xa trông rộng” trong việc xây dựng không gian nhà ở sẽ giúp bạn

 tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí sau này

Xác định sai địa điểm

Việc xác định đúng vị trí diện tích ở rất quan trọng, chẳng hạn xây dựng mô hình nhà ở nông thôn hay thành thị, mặt đường hay trong ngõ…  Nếu không cẩn thận, ngôi nhà trên một vị trí mới có thể ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái vốn có của nó, phá vỡ cuộc sống và nơi ở của động vật hoang dã địa phương, các loài sinh vật nơi bạn sẽ sống.

Không tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời

Sẽ là một điều rất lãng phí nếu ngôi nhà xanh của bạn không tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Khi xây dựng, luôn luôn cần phải có một mặt nhà tiếp xúc với phía Nam, bởi như vậy chi phí năng lượng của gia đình bạn sẽ  giảm đi tối thiểu 10%. Lưu ý rằng không nên sử dụng bức tường kính đối mặt với hướng Nam vì điều này sẽ có tác dụng ngược lại hoàn toàn. Trồng cây gần nhà của bạn để cung cấp bóng râm tự nhiên cho mặt nhà phía Nam, và tận dụng lợi thế của cửa sổ mái (có màu) để tối đa hóa việc hấp thụ năng lượng mặt trời.

trannhadep-nhaxanh1 Một ngôi nhà xanh cần tận dụng nguồn nhiệt từ năng lượng ánh sáng mặt trời

Không có sự cách nhiệt đầy đủ

Khoản tiết kiệm lớn nhất đối với chi phí sinh hoạt của gia đình chính là ở các biện pháp cách nhiệt trong nhà. Các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng ngăn chặn sự mất nhiệt chính là ở cửa sổ, nền nhà, đặc biệt là mái trần tường vách. Mái nhà góp phần bảo vệ các bức tường, vì vậy việc xem xét vật liệu sử dụng cho mái nhà rất quan trọng. Bộ phận nghiên cứu giải pháp ứng dụng và thi công của  Vĩnh Tường đã đưa ra các giải pháp cách nhiệt chuyên dụng cho ngôi nhà, đặc biệt là các khu vực áp mái, nhà mái tôn – nơi chịu ảnh hưởng nhiệt lớn nhất. Ngoài ra, đối với vách tăng độ dày của tường không phải là cách tối ưu để giảm nhiệt cho nhà, mà nên sử dụng thêm một bức vách với chức năng cách nhiệt. Sử dụng hệ khung vách V-Wall của Vĩnh Tường, kết hợp 1 lớp bông thủy tinh có bạc dày 50mm cùng tấm DURAflex có độ dày 10mm (hoặc tấm thạch cao Gyproc tiêu chuẩn). Đây đang là giải pháp hiệu quả  tại Việt Nam đang được người trong ngành sử dụng phổ biến.

Xử lý tốt mái nhà là ta đã thành công 50% trong công cuộc chống nóng cho nhà mình. Một ngôi nhà cách nhiệt tốt sẽ không chỉ tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, mà còn cắt giảm hóa đơn tiền điện của bạn đáng kể.

trannhadep-nhaxanh3 DURAflex là sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường

đang rất được ưa chuộng hiện nay

Không sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường và các thiết bị tiết kiệm năng lượng

Việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trườngtiết kiệm năng lượng là vô cùng thiết yếu đối với một mô hình nhà sinh thái. Hiện nay, các vật liệu xây dựng không nung (thạch cao hoặc tấm calcium silicate) được làm từ các nguồn nguyên vật liệu chính trong tự nhiên như đá, cát, xi măng, bột gỗ… đang được sử dụng ngày càng phổ biến. Đặc biệt là tấm cứng Calcium Silicate DURAflex có khả năng chống ẩm, cách nhiệt rất tốt đang được ưa chuộng nhất bởi thành phần 100% không có a-mi-ăng (chất gây ung thư), là sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm tự nhiên như gỗ, tre, bê tông, đá granit hoặc thuỷ tinh để tái chế. Hãy tìm đến sự tư vấn từ các kiến trúc sư, các nhà thiết kế nội thất có kinh nghiệm và các chuyên gia kỹ thuật trần và vách ngăn Vĩnh Tường để có một không gian sống xanh hoàn hảo cho riêng mình.

____________________________________

Link: http://trannhadep.com/category-37-44-1916-Nhung_sai_lam_can_tranh_khi_xay_dung_mo_hinh_nha_sinh_thai.html


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s